วิธีการรับมือกับความเครียดจากปัญหาฝุ่น PM2.5

 

แนวทางและวิธีการรับมือกับความเครียดที่เกิดมาจากปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

 
1.ขอความช่วยเหลือ หากสังเกตุพบว่าตัวเองหรือคนในครอบครัวมีพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความเครียด หนักใจไม่สามารถรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆรอบตัวได้ นั้นแสดงว่าต้องได้รับการช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิตเพื่อช่วยในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น
2.เรียนรู้สัญญาณของความเครียด หากตัวเองหรือคนในครัวครอบเริ่มมีอาการนอนหลับยาก โกรธง่าย ซึมเศร้า หรือรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรงในการทำกิจวัตรประจำวัน นั้นอาจบ่งบอกได้ว่าคุณอาจกำลังรู้สึกถึงผลกระทบจากความเครียด เริ่มหาสาเหตุและแก้ไขตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้อาการความเครียดแย่ลง
3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การวิจัยพบว่าการออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นประจำช่วยลดระดับความตึงเครียดโดยรวมได้ แม้แต่กิจกรรมแอโรบิกเพียงแค่ห้านาทีก็สามารถส่งผลดีในการลดความเครียด นอกจากนี้การออกกำลังกายแบบผ่อนคลาย เช่น การเล่นโยคะก็เป็นการช่วยได้เช่นกัน
4.ลดการสัมผัสกับมลภาวะ ลดการสัมผัสกับมลพิษทางอากาศ สวมหน้ากากอนามัย ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับบ้านหรืออาคารที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีค่าฝุ่นละอองเกินมาตรฐานอยู่บ่อยครั้ง อาจแก้ปัญหาโดยการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในที่อยู่อาศัยเพื่อช่วยกำจัดมลภาวะในอากาศที่เพิ่มความเครียดในบ้านของคุณ
5.พักผ่อนให้เพียงพอ ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ การนอนหลับที่เหมาะสมควรนอนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอและเป็นการลดความเครียดได้อีกวิธีหนึ่ง