วิธีเรียกสมาธิง่ายๆ ที่ช่วยให้วัยรุ่นเรียนดีขึ้น

เคยหรือไม่ ทำการบ้านไปซักพักก็เพิ่งมารู้ตัวว่าทำผิดข้อ เขียนผิดบ้าง คิดผิดบ้าง หรืออ่านหนังสือได้สองหน้า ก็รู้สึกอ่านต่อไม่รู้เรื่อง ถ้าน้องๆ ที่มีการเหล่านี้รู้ตัวรึป่าว ว่ากำลังจะเป็นคนที่สมาธิสั้นแล้ว!!

 

วิธีแก้ที่ดีที่สุด คือ การฝึกสมาธิเพื่อให้จิตสงบ สมองและจิตจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำ เรื่องของจิตนี้ถ้าเราพัฒนาไปเรื่อยๆ มันจะดีขึ้นแน่นอน แต่ปัญหาก็คือ แค่พูดว่า "สร้างสมาธิ" หลายคนก็ทำหน้าเบ้ เพราะคิดว่าต้องนั่งสมาธิจนเหน็บชา พี่มิ้นท์ขอบอกว่าการสร้างสมาธิไม่จำเป็นต้องนั่งสมาธิเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังมีวิธีอื่นๆ ที่ไม่ทำให้ชีวิตชิคๆ ของน้องๆ น่าเบื่อแน่นอน

 

1. นับ 1-50 หรือ 1-100 ครบแล้วให้นับถอยหลัง

ก่อนเริ่มอ่านหนังสือหรือทำการบ้าน ลองนั่งเฉยๆ ถ้าใครไม่ชอบนั่งสมาธิเพราะกลัวจะหลับ ให้ลองนั่งนับ 1-100  แต่ถ้าคิดว่ารวบรวมสมาธิได้เร็วนับถึง 50 ก็ได้ เมื่อนับถึงแล้วให้นับย้อนหลัง 100 - 1 แล้วจึงเริ่มอ่านหนังสือหรือทำงาน รับรองว่าคลื่นสมองพร้อมสำหรับการอ่านหนังสือแน่นอน

2. ฟังเพลงเบาๆ

ทางที่ดีควรเป็นเพลงคลาสสิคหรือเพลงบรรเลง ประเภทเสียงไวโอลิน เปียโน เบาๆ 

3. จดเรียงงานที่ต้องทำหรือที่ต้องอ่าน

ซึ่งการนึกและเรียบเรียงหน้าที่แบบนี้ช่วยสร้างสมาธิให้กับเราด้วยนะคะ พอจดเสร็จก็ได้เวลาอ่านพอดี สิ่งที่เราจดไว้ก็เอาใช้เช็คได้อีกว่าเราทำงานนั้นๆ เสร็จไปหรือยัง ประโยชน์หลายต่อแบบนี้ต้องลองเอาไปใช้กันนะ

4. จัดโต๊ะให้น่านั่ง

สภาพแวดล้อมมีผลต่อสมาธิในการอ่านหนังสือมากๆ ของที่จัดไม่เป็นระเบียบจะรบกวนการอ่านหนังสือของเรา อ่านไปอ่านมาเจออะไรโผล่ออกมาจากเตียงก็สงสัยละว่ามันคืออะไร จนต้องเข้าไปดู นี่แหละที่ทำให้สมาธิเราหลุดออกจากสิ่งที่อ่านอยู่ตรงหน้า 

 

ที่มา : https://www.dek-d.com/education/30116