6 นิสัยพ่อแม่ที่จะทำให้ลูกรักมากยิ่งขึ้น

การมีลูกก็ไม่ต่างจากการเริ่มต้นเมื่อตอนที่มีความรัก เพราะเมื่อเวลาที่เรารักใครซักคน เราก็พยายามที่จะปรับเปลี่ยนนิสัยให้เข้ากับคนรัก เมื่อถึงเวลาเป็นพ่อแม่ เราก็ต้องเปลี่ยนแปลงและปรับนิสัยบางอย่างเพื่อลูกเช่นกัน พ่อแม่คือแบบอย่างการเริ่มต้นที่ดีของลูก และหากพวกคุณเป็นพ่อแม่ที่นิสัยแบบนี้ เชื่อเถอะว่าลูกจะรักคุณม้าก มาก

6 นิสัยพ่อแม่ที่จะทำให้ลูกรักมากยิ่งขึ้น

1.เมื่อลูกยิ่งโตก็เริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น เราต้องยอมรับบางสิ่งที่ลูกตัดสินใจด้วยตัวเอง เมื่อเห็นว่าสิ่งนั้นถูกต้องและลูกสามารถทำได้ หากอย่างไหนไม่ดีก็ควรขอความร่วมมือและบอกลูกตรง ๆ ว่าสิ่งไหนที่ลูกควรทำหรือไม่ควรทำ คุณพ่อคุณแม่ต้องเลี้ยงลูกแบบโตตามวัย โดยเข้าใจว่า ลูกไม่ใช่เด็กตลอดไป

 

2.ถึงแม้ว่าจะเป็นพ่อแม่ฟลูไทม์ แต่งานหนักขนาดไหน เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว สิ่งที่ให้ความสำคัญคือการมีเวลาให้กับลูกเสมอ โดยเฉพาะลูกในช่วง 6 ปีแรก ที่พ่อแม่ควรแบ่งเวลาและคอยสอนทักษะพื้นฐานชีวิตที่สำคัญให้กับลูก

 

3.ไม่อยากให้ลูกเล่นเกมในมือถือ หรือดูยูทูปในแทปเล็ตทั้งวี่ทั้งวัน โดยเฉพาะลูกในวัยต่ำกว่า 2 ขวบที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรจะใช้พฤติกรรมติดโทรศัพท์ให้ลูกเห็น ลองใช้เวลากันครอบครัวหากิจกรรมร่วมกันทำเพื่อกระชับความสัมพันธ์ดีกว่า

 

4.คุณพ่อคุณแม่จำเป็นต้องแยกเรื่องงานและครอบครัวออกจากกันเด็ดขาด เมื่อกลับถึงบ้านแล้วต้องสวมหมวกของการเป็นพ่อแม่ที่ดี หมั่นสร้างเสียงหัวเราะให้กับครอบครัว เพียงแค่ลงมือเล่นกับลูก หานิทานซักเรื่องอ่านก่อนนอนให้ลูกฟัง หรือทำกิจกรรมสนุก ๆ กับลูก เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับรู้ถึงความสุขจากรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของลูกแล้ว ไม่มีลูกบ้านไหนชอบคุณพ่อคุณแม่ขี้หงุดหงิดอารมณ์เสียหรอก

 

5.เมื่อถึงเวลาที่ลูกมีปัญหาหรือไม่กล้าตัดสินใจ การที่พ่อแม่เปิดโอกาสให้ลูกสามารถพูดคุยได้ทุกเรื่อง เสมือนเป็นโค้ชที่คอยแนะนำสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกได้ มากกว่าที่จะมาคอยตำหนิหรือซ้ำเติมลูก

 

6.การตามใจลูกเกินไป หรือยอมปล่อยให้ลูกเอาแต่ใจตัวเอง อาจทำให้ลูกติดนิสัย “ต้องได้” หรือเอาชนะ เมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องไปใช้ชีวิตในสังคมนอกบ้านก็อาจทำให้ติดนิสัยแบบนี้ไปใช้ รักลูกให้ถูก ต้องมีข้อกำหนดและกฎเกณฑ์สำหรับลูกเช่นกัน

 

ที่มา : theasianparent.com