ลูกติดมือถือ แท็บเล็ต จะแก้ปัญหายังไงดี ?

ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทำให้รูปแบบการใช้ชีวิตของเราต้องเปลี่ยนตามอย่างปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ตโฟนที่เกือบทุกคนสามารถซื้อได้ โซเชียลมีเดียรูปแบบต่างๆ ความไวและการเข้าถึงของอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีพลิกโลกอื่นๆ ปรากฏการณ์อย่างหนึ่งที่มีการพูดถึงกันมากขึ้นเรื่อยๆ คือ การเสพติดเกม ช่วงอายุของคนที่เสพติดเกมมักเป็นเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นเด็กชั้นประถม มัธยม ไปจนถึงนักศึกษา แม้แต่ผู้ใหญ่เองก็สามารถเป็นโรคเสพติดเกมได้เช่นกัน ในปัจจุบันการเสพติดเกมจัดเป็นโรคอย่างหนึ่ง ผลเสียที่ตามมาจากการเสพติดเกมเกิดทั้งกับตัวเด็ก ครอบครัว ไปจนถึงสังคมส่วนรวม

บ่อยครั้งที่พ่อแม่มักไม่มีเวลาดูลูก ก้จะปล่อยให้ลูกเล่นกัยโทรศัพท์มือถือบ้าง แท็บเล็ตบ้าง พอนานๆ เข้า ความเคยชิน และสื่อต่างๆ บนโลกออนไลน์กลับทำให้ลูกติดใจจนทำให้ ลูกติดมือถือ ไม่ยอมปล่อย และร้องที่จะเล่นมันทั้งวัน จนพ่อแม่เริ่มเป็นกังวลว่าจะจัดการแก้ปัญหานี้ยังไงดี

ลูกติดมือถือ แท็บเล็ต จะแก้ปัญหายังไงดี?

วิธีการให้ลูกเล่นมือถือให้น้อยลง

  1. คอยกำกับดูแลใกล้ชิด : พ่อแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกเล่นมือคนเดียวนานๆ ควรเข้ามาคอยชี้แนะ ให้คำปรึกษา บอกว่าสิ่งใดดี สิ่งใดไม่ดี เพราะโลกของสังคมออนไลน์มีทั้งดีและไม่ดี เราอาจจะห้ามลูกไม่ได้ตลอดเวลา แต่เราต้องสอนให้ลูกแยกแยะว่าอะไรดี ไม่ดีได้ เพื่อไม่ให้เกิดการประพฤติหรือเลียนแบบสิ่งที่ไม่ดี
  2. ดูความเหมาะสม : ก่อนที่พ่อแม่จะปล่อยให้ลูกได้เล่น ควรทำข้อตกลงร่วมกันก่อน บอกว่าเล่นได้แค่ไหน เล่นเสร็จแล้วต้องทำอะไร เพื่อไม่ให้ลูกจดจ่อกับโทรศัพท์ หรือแท็บเล็ตมากเกินไป ถึงแม้จะให้ลูกดูบทเรียน หรือสื่อที่มีประโยชน์ก็ตาม แต่ไม่ควรลืมให้ลูกมีการพูดคุย สื่อสาร และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วย เพื่อให้ลูกสามารถอยู่ร่วมกับโลกแห่งความเป็นจริงได้
  3. เรียกร้องความสนใจ : อย่าปล่อยให้ลูกเล่นเกมส์เป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เด็กใช้สายตามากเกินไป ควรเรียกให้เข้าได้หลุดออกจากโลกของเกมส์บ้าง หากลูกน้อยนิ่งไม่สนใจ ควรเข้าไปใกล้ๆ สะกิดให้เขารู้สึกตัว พยายามให้เขาฟังในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการจะพูดด้วย
  4. พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี : สมัยนี้ไม่ใช่แค่เด็กที่ติดมือถือ ผู้ใหญ่บางคนติดมือถือ ติดโซเชียลหนักกว่าเด็กเสียอีก ในเมื่อพ่อแม่ติดมือถือขนาดนั้น แล้วบอกให้ลูกอย่าเล่นมือถือมากคงจะฟังไม่ขึ้น เพราะลูกก็เห็นพ่อแม่เล่นเหมือนกัน หากบ้านใครต่างคนต่างเล่นมือถือไม่สนใจกัน ความสนิทสนม ความสัมพันธ์ในครอบครัวก็จะลดน้อยลงไปอีก

ที่มา : https://th.theasianparent.com