วิธีการฝึกให้ลูกมีสมาธิ

ลูกไม่มีสมาธิเลย ทำยังไงดี?...เด็กหลายคนมีปัญหากับชีวิตในโรงเรียน ไม่สามารถตั้งใจฟังสิ่งที่ครูพูดในห้องเรียนได้ หรือสมาธิหลุดไปสนใจสิ่งอื่น ๆ ได้ง่ายเกินไป ลองอ่านวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยฝึกให้ลูกคุณมีสมาธิที่ดียิ่งขึ้น

 

ทำอย่างไรจึงจะฝึกให้ลูกมีสมาธิ

  •   - ลดสิ่งเร้ารอบข้างลูกของคุณให้ได้มากที่สุด หากลูกของคุณทำการบ้านอยู่ อย่าเปิดทีวีเล่น หรือพูดคุยกันในห้องห้องเดียวกับเขา
  •   - ลองเช็คดูว่าเกม ของเล่น ตัวต่อ และกิจกรรมต่าง ๆ ของเขานั้นเหมาะกับช่วงอายุของเขาหรือไม่
  •   - เช็คดูว่าลูกของคุณมีความผิดปกติทางร่างกายหรือไม่ เช็คว่าเขามีปัญหาทางด้านการได้ยิน สายตา และการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ หรือไม่
  •   - ชวนลูกเล่นเกมที่ต้องใช้สมาธิ เล่นเกมจับคู่ ทายปัญหา หมากรุก หมากฮอส เกม OX หรือจะชวนทำอาหารง่าย ๆ ชวนคุยเรื่องต่าง ๆ และกิจกรรมอื่น ๆ ที่เหมาะสมกับวัยของลูกน้อย
  •   - อย่าแค่ฝึกฝนลูกของคุณจนมากเกินไป เด็กเล็ก ๆ สามารถจดจำคำสั่งได้แค่อย่างเดียวต่อครั้ง เช่น เด็กอายุ 2 ขวบสามารถจดจำคำสั่งได้แค่ว่า เอาหนังสือไปเก็บ หากบอกให้เก็บของเล่นด้วย เขาอาจจะจำไม่ได้ แน่นอนว่าคุณต้องใจเย็น และลองออกคำสั่งให้เขาทำอะไรให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่แค่คำสั่งเดียวต่อครั้งเท่านั้น พอโตขึ้นเรื่อย ๆ ลูกก็จะเริ่มมีสมาธิดียิ่งขึ้น
  •   - คุณอาจจะลองเพิ่มคำสั่งง่าย ๆ ไปอีกหนึ่งอย่างก็ได้คุณอาจจะลองเช็คดูว่าลูกน้อยของคุณมีความผิดปกติทางสติปัญญา มีความบกพร่องของทักษะทางการอ่าน การเรียนรู้ หรือเป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่ เพราะหากลูกคุณเป็นโรคเหล่านี้ เขาจะไม่สามารถจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้เป็นเวลานาน แต่คุณไม่ต้องกังวล ยังมีวิธีช่วยให้เขามีอาการดีขึ้น และมีสมาธิมากยิ่งขึ้น ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

 

ที่มา : https://th.theasianparent.com/