ลูกไม่กินข้าว มีวิธีการแก้ปัญหาอย่างไร

ลูกไม่กินข้าว เป็นเรื่องที่พบบ่อยมากในวัยเด็ก ไม่ว่าคุณพ่อคุณแม่จะใช้วิธีการหลอกล่อยังไงแล้วลูกก็ยังไม่ยอมกินง่าย ๆ จนทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายท่านกังวลใจ กลัวว่าลูกจะขาดสารอาหาร ตัวเล็ก ร่างกายไม่แข็งแรง
 
ปัญหาลูกไม่ยอมกินข้าว เป็นสิ่งที่แก้ไขได้ เริ่มแรกพ่อแม่หรือผู้เลี้ยงดูเด็กไม่ควรคิดว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจากการดูแลเด็กไม่ดี แต่ควรหาวิธีแก้ไขต่อไป การแก้ปัญหาดังกล่าวประกอบด้วยการกระตุ้นเด็ก และการสร้างสุขลักษณะการกิน ซึ่งมีรายละเอียด ดังนี้

วิธีการแก้ปัญหา ลูกไม่ยอมกินข้าว

  •   - ให้ลูกได้ร่วมทานข้าวพร้อม ๆ กันทั้งครอบครัวค่ะ ยิ่งถ้าในบ้านมีลูกที่เป็นพี่น้องกันให้ชักชวนกันมานั่งกินด้วยกันค่ะ ลูกจะอยากกินข้าวมากขึ้นค่ะ เพราะเด็กในช่วงวัยนี้ชอบการเลียนแบบมาก
  •   - เตรียมอาหารให้ลูกแบบพอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป ตกแต่งจัดให้สะดุดตาน่ารับประทาน
  •   - อย่าเปิดทีวีให้ลูกดูตอนกินข้าว เพราะลูกจะพุ่งสมาธิไปดูทีวีอย่างเดียวและไม่สนใจจะกินข้าวเลย หรือถ้ากินก็อาจจะกินน้อยมากและช้ามาก
  •   - ปล่อยให้ลูกได้เล่น หรือออกกำลังกายจนเหนื่อยลูกจะรู้สึกหิวและอยากกินข้าวมากขึ้น
  •   - ควรฝึกให้ลูกกินอาหารให้ตรงเวลา ลูกจะเกิดความเคยชินว่าถึงเวลานี้ ลูกต้องได้กินข้าว
  •   - อย่าบังคับให้ลูกกินข้าว อย่าโมโห หรือตั้งเงื่อนไขกับลูก ควรทำให้ลูกผ่อนคลายลูกจะเกิดความอยากกินเอง เพราะเด็กๆในวัยนี้มักชอบต่อต้าน
  •   - ควรให้ลูกทานข้าวก่อน แล้วค่อยอนุญาตให้กินขนมหรือนม เพราะถ้าให้ลูกกินขนมหรือนมก่อนลูกจะอิ่ม ทำให้ไม่อยากกินข้าวหรือกินได้น้อย

คุณพ่อคุณแม่ควรจะนำวิธีดังกล่าวไปใช้ให้หลากหลายเพราะการที่ ลูกไม่ยอมกินข้าว นี้ถือเป็นเรื่องที่พบกับเด็กเกือบทุกคนจริงๆ ส่วนหนึ่งแล้วเป็นเพราะช่วงวัยของลูกด้วย พอถึงช่วงเวลาหนึ่งเค้าก็จะทานข้าวได้เองเป็นปกติ ให้พยายามอดทนกับลูกซักนิด ที่สำคัญใน 1 วันลูกควรจะได้กินอาหารหลักซัก 1 มื้อ แล้วคุณพ่อคุณแม่ควรให้อาหารเสริมที่มีประโยชน์กับลูกด้วย


ที่มา : https://www.maerakluke.com/topics/1472