สอนลูกคบเพื่อนอย่างไรสบายใจพ่อและแม่

สอนลูกคบเพื่อนอย่างไรสบายใจทั้งครอบครัว

เทคนิคการสอนลูกคบเพื่อน  มีดังนี้

1. อย่าควบคุมเรื่องการคบเพื่อนของลูก

ข้อนี้หมายถึง พ่อแม่ไม่ควรเข้าไปยุ่งหรือควบคุมการคบเพื่อนของลูก  หรือดุว่าลูกหากพ่อแม่คิดว่า เพื่อนลูกที่คบอยู่นั้นเป็นเพื่อนไม่ดี  เพราะการควบคุมหรือออกคำสั่งจะทำให้ลูกต่อต้าน  และอาจเกิดความคิดที่ว่า  เขาเองมีความคิดเป็นของตนเองแล้ว  พ่อแม่ทำไมไม่เข้าใจ จะก่อให้เกิดปัญหากับลูกมากกว่าแก้ปัญหา

2. แทรกซึมไม่ใช่แทรกแซง

แทรกซึม  หมายถึง   คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูลูกอยู่ห่าง ๆ  เพื่อดูว่าเพราะอะไรลูกถึงเลือกคบเพื่อนคนนี้  ทั้ง ๆ ที่พ่อแม่มองว่าไม่น่าคบ ถือเป็นการเรียนรู้ลูกของเราไปด้วย  การไม่เข้าไปยุ่งกับการคบเพื่อน ทำให้ลูกสบายใจที่จะบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับเพื่อนให้ฟัง  ทีนี้คือโอกาสทองของคุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ ที่จะเริ่มให้คำแนะนำอย่างมีเหตุมีผล  เพื่อให้ลูกเริ่มคิดและค่อย ๆ ตัดสินใจเองว่า  หากเพื่อนทำเช่นนี้กับเราบ่อย ๆ ควรคบต่อหรือจะเริ่มถอยห่าง  ซึ่งลูกจะสามารถคิดได้เอง  วิธีการนี้เป็นแบบบัวไม่ช้ำ น้ำไม่ขุ่น

3. เป็นเพื่อนกับลูก

คุณพ่อคุณแม่บ้านไหนที่วางตัวเป็นเพื่อนกับลูก  และเพื่อนของลูกด้วย  เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เพราะจะทำให้ลูกและเพื่อนลูกให้ความสนิทสนม  ดังนั้น  จะทำให้คุณพ่อคุณแม่เห็นพฤติกรรมของลูกตนเอง  และพฤติกรรมของเพื่อนที่ลูกคบ การเป็นเพื่อนกับเพื่อนลูกได้ด้วยเป็นสิ่งที่ดีมาก   เพราะบางครั้งเด็กบางคนอาจมีปัญหาที่ไม่สามารถหาทางออกได้  แต่สามารถมาปรึกษาคุณได้ ก็จะยิ่งทำให้ลูกรู้สึกเกิดความภาคภูมิใจและไว้วางใจพ่อแม่มากขึ้นไปอีก   เพราะสามารถช่วยเป็นที่ปรึกษาให้กับเพื่อนของเขาได้ด้วย ก็จะยิ่งเป็นผลดี มีอะไรก็จะปรึกษาพ่อแม่ของเขาอย่างแน่นอน ถ้าเป็นแบบนี้ รับรองดีต่อทุกฝ่าย

4. ไม่ควรวิจารณ์เพื่อนลูกอย่างรุนแรง

กรณีที่คุณพ่อคุณแม่แม้จะไม่ชอบเพื่อนของลูกคนนี้  ก็นิ่ง ๆ ใจเย็น ๆ ก่อนค่ะ  อย่าเพิ่งดุว่าลูกให้เลิกคบเพื่อน  เพราะจะมีแต่ผลเสียโดยเฉพาะในเรื่องความสัมพันธ์กับคนในครอบครัว  เพราะเมื่อลูกรู้ว่าพ่อแม่ไม่ชอบ  ลูกไม่สามารถพาเพื่อนคนนี้มาที่บ้านได้  เขาอาจจะพากันไปที่อื่นยิ่งจะทำให้พ่อแม่เป็นห่วงมากขึ้น  ทางออกที่ขอแนะนำ คือ  คุณพ่อคุณแม่ควรหาข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อนลูกคนนี้อาจจะถามจากคุณครู หรือเพื่อนคนอื่น ๆ ว่าเขามีความคิดเห็นกับเพื่อนคนนี้อย่างไร   เพื่อนำข้อมูลมาไตร่ตรองดู  เมื่อมีข้อมูลยืนยันความคิดของคุณพ่อคุณแม่ว่าเพื่อนคนนี้ไม่ดีจริง ๆ จากนั้นต้องยื่นมือเข้าไปช่วยลูก  ด้วยการให้ความใกล้ชิด และค่อย ๆ หาทางให้สติ หรือสร้างสถานการณ์ให้ลูกได้เห็นว่ามีพฤติกรรมบางอย่างของเพื่อนลูกที่ไม่เหมาะสม   ถ้าลูกรักเพื่อนต้องชวนกันชี้ให้เห็นว่าเพื่อนทำไม่ถูกเพื่อให้ลูกคิดได้เองว่าควรทำอย่างไร


จะเห็นว่า  เรื่องการคบเพื่อนของลูกนั้น  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำที่สุด คือ  ให้ความเข้าใจ ใกล้ชิด และพูดคุยกับลูก  ไม่ใช่การแสดงทีท่าอคติกับเพื่อนลูก  แม้ว่าจะรู้สึกไม่ชอบเพื่อนคนนี้ก็ตาม  ทำให้ลูกสบายใจและค่อย ๆ สอนลูก โดยใช้สถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาเป็นตัวอย่าง  ชี้ให้เห็นเหตุและผล โดยให้ลูกคิดและตัดสินใจเอง  ลูกจะรู้ได้เองว่าเพื่อนคนนั้นควรคบหรือไม่ รักลูกอย่างเข้าใจ คือสายใยที่มั่นคง

 

ที่มา : https://th.theasianparent.com