ปิดเทอมให้ลูกทำอะไรดี กิจกรรมช่วงปิดเทอมที่ลูกทำแล้วไม่เบื่อ

ปิดเทอมให้ลูกทำอะไรดี???

ปิดเทอมให้ลูกทำอะไรดี ลูกๆ ปิดเทอมกันแล้ว เวลาว่างคงจะมีมากขึ้น แม่ๆ คงไม่อยากให้ลูกเล่นแต่มือถือ ดูโทรทัศน์ หรือเล่นเกมอย่างเดียวใช่ไหมค่ะ ต้องหากิจกรรมให้ลูกได้ทำบ้าง แต่จะทำกิจกรรมอะไรบ้างนั้นคงเป็นเรื่องที่ยากน่าดู พ่อแม่คนไหนที่นึกไม่ออกว่าต้องวางแผนให้ลูกอย่างไรบ้าง 

1. ลิสต์กิจกรรมที่ลูกอยากทำ

อันดับแรกของการวางแผนกิจกรรม พ่อแม่ต้องเริ่มจากการพูดคุยกับลูกๆ ถ้าให้พ่อแม่คิดเองจัดการเองทุกอย่างลูกๆ อาจไม่สนใจและไม่อยากทำไปเลยก็ได้ ลองถามลูกน้อยก่อนว่าพขาอยากจะทำอะไรในช่วงปิดเทอมบ้าง เช่น ไปทะเล ไปสวนสัตว์ ทำขนม หัดวาดภาพ ฯลฯ แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมจัดตารางของตัวเอง เพื่อที่จะได้หาเวลาพาลูกๆ ไปทำกิจกรรมที่พวกเขาอยากทำด้วย

2. กำหนดกิจกรรมที่ต้องทำ

นอกจากจะถามลูกถึงกิจกรรมพิเศษที่เด็กๆ อยากทำแล้ว พ่อแม่ควรที่เอากิจกรรมที่เด็กๆ ควรทำเป็นประจำทุกวันลงไปด้วย เช่น งานบ้าน การบ้าน เรียนเสริม หรือการทบทวนบทเรียน เพื่อให้เขาได้รู้จักหน้าที่ของตน และรู้จักแบ่งเบาภาระด้วย

3. ทำตารางกิจกรรม

เมืื่อได้กิจกรรมทุกอย่างมาแล้วทีนี้ก็เริ่มเขียนเป็นตารางให้ลูกๆ ได้เลยค่ะ ซึ่งพ่อแม่ต้องทำพร้อมๆ กับลูก การทำตารางอาจจะเป็นหนึ่งกิจกรรมที่ให้ลูกน้อยได้ฝึกการคิดสร้างสรรค์ออกแบบตารางเป็นของตัวเอง น้องๆ จะได้รู้สึกภูมิใจ แต่กิจกรรมที่วางไว้ไม่ควรจะแน่นเกินไป เด็กวัยซนถ้าถึงเวลาเล่นก็ปล่อยให้เค้าได้สนุกสนานอย่างเต็มที่

4. งดเล่นมือถือ

เวลาที่พ่อแม่กลับมาบ้านควรหาเวลาพูดคุยอยู่กับลูกบ้าง อย่าห่วงแต่เล่นจนไม่สนใจกัน เพราะต้องให้คนในครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกันโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์อิเลคทรอนิคมารบกวนค

การวางแผนกิจกรรมล่วงหน้า จะช่วยทำให้เด็กๆ ใช้เวลาได้อย่างคุ้มค่าและมีประโยชน์ค่ะ เป็นการสอนเด็กๆ เรื่องการวางแผนในช่วงระยะเวลาที่ยาวมากขึ้น และฝึกฝนการควบคุมการใช้เวลาของตนเอง

 

ที่มา : https://th.theasianparent.com/